Thursday, 28/03/2024 | 17:17

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỌC KÌ II- MÔN LỊCH SỬ LỚP 10 (CHƯƠNG TRÌNH CƠ BẢN)

TRƯỜNG THPT THĂNG LONG- NĂM HỌC 2016- 2017

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỌC KÌ II- MÔN LỊCH SỬ LỚP 10 (CHƯƠNG TRÌNH CƠ BẢN)

BÀI 15, 17, 25, 30, 32

BÀI 15: Thời Bắc thuộc và các cuộc đấu tranh giành độc lập

1, Trình bày âm mưu “đồng hóa” của các triều đại phong kiến phương Bắc ở nước ta?

2, Nhân dân ta đã chống âm mưu “đồng hóa” của các triều đại phong kiến phương Bắc như thế nào?

3, Trình bày những chuyển biến của nước ta về kinh tế, văn hóa, xã hội thời Bắc thuộc.

Bài 17: Quá trình hình thành và phát triển của nhà nước phong kiến (X- XV)

1, Lê Thánh Tông đã tổ chức bộ máy nhà nước như thế nào? So với bộ máy thời Lý-Trần-Hồ có điểm gì tiến bộ?

2, Thống kê các triều đại phong kiến ở nước ta từ thế kỉ X – XV? Triều đại nào mở đầu nền văn minh Thăng Long – Đại Việt?

3, Tại sao nói chính sách đối nội và đối ngoại của nhà nước phong kiến nước ta từ thế kỉ X – XV vừa mềm dẻo vừa kiên quyết?

Bài 25: Tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa dưới triều Nguyễn nửa đầu thế kỉ XIX

1, Trình bày nét chính về chính trị nước ta dưới triều Nguyễn nửa đầu thế kỉ XIX?

2, Trình bày chính sách của nhà Nguyễn về kinh tế và tác động của nó đến nền kinh tế nước ta đầu thế kỉ XIX?

3. Thống kê các thành tựu văn hóa của nước ta dưới triều Nguyễn nửa đầu thế kỉ XIX?

Bài 30: Chiến tranh giành độc lập của các thuộc địa Anh ở Băc Mĩ

1, Nguyên nhân, diễn biến, kết quả, ý nghĩa của cuộc chiến tranh giành độc lập của các thuộc địa Anh ở Bắc Mĩ?

2, Đánh giá của em về bản “Tuyên ngôn độc lập” ở Mĩ ngày 4/7/1776?

Bài 32: CM công nghiệp ở châu Âu

1, Vì sao Anh là nước đầu tiên tiến hành cách mạng công nghiệp? Thống kê những thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh ?

2, Cách mạng công nghiệp đã dẫn đến những thay đổi gì về kinh tế và xã hội ở nước Anh?

CHÚC CÁC EM ÔN TẬP VÀ THI TỐT